काही वेलवर्गीयभाज्या ज्या तुम्ही घरी सहज उगवू शकता  


वेलवर्गीय भाज्या : अशा वनस्पती  ज्यांना वेलीप्रमाणे वरच्या दिशेने वाढीची सवय आहे. या वनस्पती सामान्यत: लांब वेली तयार करतात ज्यांना आधार किंवा ट्रेलिंग  आवश्यक असते. येथे सामान्य वेलवर्गीय/ क्रीपरभाज्या प्रकारांची काही उदाहरणे आहेत ;


काकडी : काकडी ही त्यांच्या लांबलचक वेली आणि ताजेतवाने, कुरकुरीत फळांसाठी ओळखल्या जाणार्‍या लोकप्रिय लता भाज्या आहेत. त्यांना उभे वाढण्यासाठी ट्रेलिंग किंवा आधार आवश्यक आहे. काकडीचे विविध प्रकार आहेत, ज्यात काकडीचे तुकडे करणे, पिकलिंग काकडी आणि बियाविरहित काकडी आहेत.


स्क्वॅश:


स्क्वॅश वनस्पती, उन्हाळ्यातील स्क्वॅश आणि हिवाळ्यातील स्क्वॅश प्रकारांसह, विस्तीर्ण वेली असलेल्या लता भाज्या आहेत. ते मोठी, खाण्यायोग्य फळे देतात. उदाहरणांमध्ये झुकिनी, पिवळा स्क्वॅश, एकॉर्न स्क्वॅश, बटरनट स्क्वॅश आणि स्पॅगेटी स्क्वॅश यांचा समावेश आहे. स्क्वॅश वेल मोठ्या प्रमाणात पसरू शकतात, म्हणून त्यांना वाढण्यासाठी पुरेशी जागा प्रदान करणे महत्वाचे आहे.


भोपळे :



भोपळे ही मोठी लताची/वेलवर्गीय भाजी आहे जी विस्तीर्ण वेली तयार करतात. ते सहसा त्यांच्या सजावटीच्या आकर्षणासाठी, स्वयंपाकासाठी वापरण्यासाठी किंवा पाई आणि सूपसाठी घटक म्हणून घेतले जातात. भोपळ्यांना पसरण्यासाठी आणि वाढण्यासाठी पुरेशी जागा लागते. (भोपळे हे जमिनीपासून वर न चढवता जमिनीवर पसरणारे वेलभाजी आहेत)



टरबूज :


टरबूज ही झाडे वेलवर्गीय भाजी आहेत जी लांबलचक वेली आणि मोठी ,गॉड व रसाळ फळे देतात. वेलींना वरच्या दिशेने वाढण्यास मदत करण्यासाठी त्यांना आधार किंवा ट्रेलीसिंगची आवश्यकता असते. टरबूज सामान्यत: त्यांच्या गोड, ताजेतवाने फळभाजीम्हणून घेतले जातात आणि उन्हाळ्याच्या हंगामात लोकप्रिय असतात. (टरबूज देखील भोपळ्याप्रमाणे  हे जमिनीपासून वर न चढवता जमिनीवर पसरणारे वेलभाजी आहेत. कारण ह्या फळ भाज्यांचे वजन जास्त असल्याने ते वेल उभे चॅडविल्यास फळांच्या वजनाने ते वेल मोडतील.)


बीन्स :


बीन्सच्या काही जाती, जसे की पोल बीन्स किंवा रनर बीन्स, वेलवर्गीय भाज्या आहेत ज्या संरचना किंवा ट्रेलीसभोवती चढतात किंवा सुतळी करतात. ते बीन शेंगांच्या गुच्छांसह लांब वेली तयार करतात. उदाहरणांमध्ये ग्रीन बीन्स, स्ट्रिंग बीन्स आणि स्नॅप बीन्स यांचा समावेश आहे. हे क्लाइंबिंग बीन्स व्हर्टिकल गार्डनिंगसाठी उत्तम पर्याय असू शकतात.


गोर्ड समूहातील भाजी  : लौकी, ज्याला कालबाश किंवा लौकी असेही म्हणतात, गिलके, दोडके , कारले, दुधी भोपळा ह्या वेलवर्गीय भाज्या आहेत; जी लांबलचक वेली तयार करतात. भारतीय पाककृतीमध्ये ही एक लोकप्रिय भाजी आहे आणि वेलींना चढण्यासाठी आधार आवश्यक आहे. कढीपत्ता, सूप आणि स्ट्यूमध्ये बाटलीचा वापर केला जातो.

  • तिखट: कारला, ज्याला कडू खरबूज किंवा कारले असेही म्हणतात, ही एक लांबलचक वेली असलेली भाजी आहे. हे त्याच्या अद्वितीय कडू चवसाठी ओळखले जाते आणि विविध पाककृतींमध्ये, विशेषतः आशियाई पाककृतींमध्ये वापरले जाते. कारले ट्रेलीससह वाढवता येतात किंवा जमिनीवर पसरू शकतात.


  • लुफा: लुफा, ज्याला स्पंज गॉर्ड किंवा रिज गॉर्ड म्हणून देखील ओळखले जाते, ही विस्तीर्ण वेली असलेली एक लता भाजी आहे. ते लांबलचक, दंडगोलाकार फळे तयार करतात ज्यांची कापणी टेंडर अवस्थेत केली जाऊ शकते आणि भाजी म्हणून वापरली जाऊ शकते. परिपूर्ण वाढ झाल्यावर, तंतुमय आतील भाग बहुतेकदा नैसर्गिक स्पंज म्हणून वापरला जातो.


   

  

वेलवर्गीय भाज्यांची ही काही उदाहरणे आहेत. लता/वेलवर्गीय भाजीपाला वाढवताना, वेली वाढण्यास मदत करण्यासाठी आणि त्यांना जमिनीवर पसरण्यापासून रोखण्यासाठी त्यांना पुरेसा आधार, ट्रेलीझिंग किंवा संरचना प्रदान करणे महत्वाचे आहे. प्रत्येक भाजीला एक वैशिष्ट्ये असून त्या प्रत्येकाची विशिष्ट आवश्यकता आहे, म्हणून तुमच्या क्षेत्रातील सर्वोत्तम पद्धतींसाठी विशिष्ट वाढत्या मार्गदर्शक किंवा स्थानिक बागकाम तज्ञांचा सल्ला घ्यावा अशी शिफारस केली जाते.


तुम्हाला जर एखाद्या वेगळ्या विषयावर माहिती हवी असेल किव्वा शंका असेल तर तुम्ही कमेंटबॉक्स मध्ये तसे लिहा. मी तुमच्या विषयांवर देखील अधिक सविस्तर माहिती देण्याचा प्रयत्न करेन.

प्रफुल्ल बोरसे

हॉर्टीकल्चरिस्ट